Sẽ nói hết cho bạn về nguồn gốc của FIFA World Cup !

No Comments
Hình ảnh liên quan đến FIFA

Khi xem World Cup, tôi thường thấy dòng chữ “FIFA” chạy qua chạy lại ở trước mắt. FIFA là chỉ Liên đoàn bóng đá thế giới, gọi tắt là Liên đoàn bóng đá thế giới. Tên tiếng Anh đầy đủ của tổ chức này là International Federation of Association Football. Tuy nhiên, cách viết tắt của FIFA là xuất phát từ tiếng Pháp, tên đầy đủ là Fédération Internationale de Football Association.

FIFA được thành lập tại Paris, Pháp vào ngày 21 tháng 05 năm 1904. Các nước thành viên ban đầu gồm có Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Vậy thì Association Football có nghĩa là gì? Từ cấu tạo của từ football này chúng ta cũng có thể thấy, ban đầu chỉ cần là môn thể thao đá bóng bằng chân thì có thể gọi là football, để phân biệt với các môn football khác, chủ yếu là để phân biệt với rugby football thì tên đầy đủ của môn bóng đá là association football. Bởi vì bây giờ bóng đá đã phổ biến khắp trên toàn thế giới, bassociation football thường được gọi là football, và rugby football được gọi tắt là rugby.

 Trong thế giới bóng đá chính thống, môn thể thao bóng đá đều được gọi là football, nhưng ở Mỹ và Canada và những vùng khác, vì môn thể thao bóng bầu dục lại được yêu thích hơn, thế nên football của họ lại có nghĩa là bóng bầu dục, nhưng luật chơi và thiết bị của bóng bầu dục Mỹ lại có chút khác với rugby, tên đầy đủ bằng tiếng Anh là American football. Tuy họ dùng football để chỉ bóng bầu dục của Mỹ nên bóng đá sẽ phải có một tên gọi khác, đó chính là soccer.

Nguồn gốc của từ Soccer có liên quan đến Đại học Oxford, bắt đầu từ năm 1875, Đại học Oxford đã rất thịnh hành việc thêm hậu tố -er cho đồ vật, hậu tố này còn được gọi là Oxford “-er”. Thế là rugby được gọi tắt là rugger, các môn thể thao bóng đá khác được gọi tắt là footer, và bóng đá được gọi là socker (là bởi vì có tới 80% cầu thủ bóng đá đều đi tất cổ lọ). Sau đó, do các quy tắc ghép âm, cách ghép của socker đã được thay thế bằng soccer, chính là cách viết mà ngày nay chúng ta gọi bóng đá bằng tiếng anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.